Loại rau có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng, tồn dư thuốc

Mùa hè nên hạn chế ăn rau muống, dưa chuột, giá đỗ, rau cải do dễ nhiễm ký sinh trùng hoặc tồn dư thuốc kích thích.
Khí hậu Việt Nam vào hè thường nóng ẩm, nhiệt độ môi trường tăng cao tạo điều kiện thuận lợi cho các vi sinh vật (vi trùng, virus, vi nấm, ký sinh trùng) phát triển.

Theo tiến sĩ Cao Thị Hậu, nguyên giám đốc Trung tâm Giáo dục truyền thông dinh Dưỡng, Viện Dinh dưỡng, vào mùa khô, dư lượng thuốc trừ sâu còn sót lại trên rau quả thường cao hơn mùa mưa vì nước mưa sẽ làm trôi bớt lượng thuốc còn sót lại. Các loại rau củ phải gọt vỏ khi ăn thường an toàn hơn, như bí, bầu, mướp…

Loại rau nên hạn chế ăn

Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Dinh dưỡng quốc gia, cho biết rau muống trồng chủ yếu nơi ao hồ nên thường nhiễm nhiều loại ký sinh trùng. Rau muống dễ trồng, hợp mọi thời vụ và được nhiều người ưa chuộng nên dễ bị người trồng sử dụng các loại thuốc kích thích như thuốc trừ sâu, thuốc tăng trưởng để thu hoạch rau không đúng hạn kiếm lời.

Rau muống là loại rau chuyên sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng nhất
Rau muống là loại rau chuyên sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng nhất

Các loại rau họ cải như cải xoăn, súp lơ xanh và súp lơ trắng nhiều chất xơ, ít calo nhưng có thể gây ra đầy hơi. Ngoài ra, rau cải là loại rau thu hút nhiều sâu bọ khi trồng trên đất. Vì vậy, các chủ vườn thường tăng cường tưới thuốc trừ sâu, phân đạm cho rau vào khoảng thời gian trước khi thu hoạch.

Một số loại rau củ khác như dưa chuột luôn được phun nhiều loại thuốc kích thích, thuốc trừ sâu mới. Ăn dưa chuột không rửa kỹ, không gọt vỏ sẽ dễ bị ngộ độc với các triệu chứng nôn mửa, chóng mặt, đau đầu.

Dưa chuột cũng liệt kê vào danh sách hạn chế ăn khi hè đến
Dưa chuột cũng liệt kê vào danh sách hạn chế ăn khi hè đến

Giá đỗ nhiều chất dinh dưỡng, ngon nhưng thường được ủ bằng hóa chất để nhanh mọc, có thân mập mạp, trắng ngần, dài, không có rễ. Còn giá đỗ không có hóa chất màu không trắng và rất gầy, nhiều rễ dài.

Lưu ý khi chọn mua rau

Bạn nên mua rau ở cơ sở uy tín hoặc ăn rau nhà trồng để đảm bảo vệ sinh. Không ăn loại rau bị héo, giập nát. Một số loại quả bên trong hư hỏng nhưng bên ngoài vẫn còn tươi do sử dụng hóa chất bảo quản.

Hạn chế mua rau quả gọt vỏ và xắt sẵn, ngâm nước ở ngoài chợ vì ngoài nguồn nước ngâm có thể không đảm bảo vệ sinh, thậm chí có các hóa chất độc hại để giữ trắng, giòn.

Ngâm kỹ rau với nước muối trước khi chế biến
Ngâm kỹ rau với nước muối trước khi chế biến

Để phòng tránh ngộ độc do ăn phải rau quả nhiễm thuốc bảo vệ thực vật, nên ngâm kỹ, rửa sạch từng lá, nhất là các kẽ lá cho thật sạch. Với các loại rau lá nhỏ như xà lách, rau giền, bông cải thì nên pha vào nước rửa 1-2 muỗng cà phê muối để sâu bọ và côn trùng bò ra khỏi kẽ lá.

Có thể bảo quản rau trong tủ lạnh để hạn chế tình trạng rau héo do mất nước và vi khuẩn làm hỏng. Bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp, Trung tâm Dinh dưỡng TP HCM, khuyên khi sử dụng tủ lạnh để dự trữ thực phẩm, cần quan tâm đến nhiệt độ và thời gian bảo quản các nhóm thực phẩm đúng cách. Các loại rau lá xanh chịu lạnh kém, cần chú ý nhiệt độ và cách bảo quản. Mức 1-4 độ C phù hợp với ngăn chứa rau củ quả; không duy trì ngăn chứa rau quả ở mức 4 độ vì vi khuẩn thường phát triển mạnh ở nhiệt độ cao.

Theo Thùy An – VnExpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *