[Tổng hợp] Bệnh trĩ và các kiến thức cần biết

Chúng ta thường bỏ qua các dấu hiệu bệnh tật đơn giản, nhỏ nhặt cho đến khi chúng gây đau đớn, nguy hiểm đến tính mạng.

Bệnh trĩ cũng vậy, những người bị bệnh trĩ thường mắc các sai lầm này rất phổ biến.

Nhưng bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh cũng như những kiến thức không thể bỏ qua khi bị bệnh.  Hãy đọc và chia sẻ đến bạn bè, người thân để họ có được vốn kiến thức quan trọng cho sức khỏe hàng ngày!

Bệnh trĩ là gì? Bệnh trĩ có nguy hiểm không, để lâu có sao không?

Bệnh trĩ là gì?

Theo dân gian, bệnh trĩ còn có tên gọi khác là bệnh lòi dom, đây là bệnh được tạo thành do dãn quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ (hay sự phình tĩnh mạch) ở mô xung quanh hậu môn. Trong trạng thái bình thường, các mô này giúp kiểm soát phân thải ra. Khi các mô này phồng lên do sưng hoặc viêm thì gọi là trĩ.

Bệnh trĩ là bệnh khó nói nên người ta thường khá chủ quan khi dấu hiệu bệnh chưa rõ ràng hoặc bệnh ở mức độ nhẹ. Tuy nhiên, nếu còn suy nghĩ như vậy bạn sẽ sớm hối hận khi bệnh phát tác, bệnh trĩ khiến cho người bệnh đau rát, khó chịu vô cùng ở mọi hoạt động hàng ngày và điều trị cũng khó khăn, tốn kém hơn.

Bệnh trĩ
Theo dân gian, bệnh trĩ còn có tên gọi khác là bệnh lòi dom

Số người mắc bệnh trĩ đang không ngừng tăng lên, đặc biệt là những người làm văn phòng thường xuyên ngồi nhiều và ít vận động. Nhiều người cho rằng bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng nên chủ quan không đi khám.

Bệnh trĩ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống, gây đau đớn, khổ sở cho người bệnh cùng nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không phát hiện kịp thời. Bệnh có thể dẫn đến mất máu, nhiễm trùng nặng nếu không được điều trị từ sớm.

Bệnh trĩ thường rất dễ nhầm lẫn với các tổn thương khác như nứt ống hậu môn, viêm ống hậu môn, khối u hậu môn, trực tràng, polyp hậu môn- trực tràng… do đó cần được xét nghiệm để chẩn đoán chính xác.

Bệnh trĩ để lâu có sao không?

Thông thường bệnh trĩ được chia làm 4 cấp độ. Còn khi điều trị thì bệnh chỉ được chia làm 2 giai đoạn cơ bản:

 • Trĩ giai đoạn nhẹ (trĩ độ 1 và độ 2).
 • Trĩ giai đoạn nặng (trĩ độ 3 và độ 4).

Đối với bệnh trĩ nhẹ triệu chứng bệnh trĩ thường không quá nghiêm trọng, búi trĩ chưa phình lớn nên bệnh hoàn toàn có thể được đẩy lùi chỉ bằng các loại thuốc Đông – Tây y. Bên cạnh sử dụng thuốc, người bệnh chỉ cần tuân thủ một vài lưu ý nhỏ trong thói quen ăn uống – sinh hoạt thì bệnh sẽ không còn tái phát nữa.

Ngược lại nếu bệnh không được điều trị kịp thời, đúng thời điểm thì bệnh sẽ phát triển với nhiều diễn biến phức tạp và nguy hiểm hơn:

 • Nhiễm khuẩn: Hậu môn có búi trĩ nên công tác vệ sinh chăm sóc hậu môn trở nên bất tiện và khó khăn hơn. Nếu người bệnh không làm đúng quy cách, vi khuẩn sẽ có cơ hội xâm lấn vào các cơ quan tổ chức bên trong gây rối loạn ống tiêu hóa, nhiễm trùng máu, viêm bạch mạch ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh.
 • Bội nhiễm: Búi trĩ thường có xu hướng bị bội nhiễm khi tồn tại ngoài ống hậu môn quá lâu. Triệu chứng sa trĩ thường kèm theo hiện tượng đi đại tiện ra máu, đây là điều kiện vô cùng thuận lợi để cho các loài vi khuẩn cư trú ở hậu môn, phân, nước tiểu phát triển và lây lan viêm nhiễm khiến người bệnh luôn có cảm giác đau, nhức nhối và vô cùng khó chịu ở vùng hậu môn.
 • Tắc mạch: Búi trĩ là các đoạn tĩnh mạch bị xung huyết và bị căng giãn quá mức. Khi bị sa ra ngoài hậu môn, chúng dễ dàng gây đông và tụ máu, do hoạt động co thắt của cơ vòng hậu môn. Vì vậy hầu hết bệnh nhân đều phải tiến hành mổ hoặc cắt trĩ để giải phóng khối huyết ra khỏi tĩnh mạch.
 • Nghẹt búi trĩ: Là hiện tượng búi trĩ không thể co vào trong trực tràng, khi đó đoạn tĩnh mạch thường bị sưng và phù nề. Búi trĩ có nguy cơ bị hoại tử khi sa nghẹt trĩ diễn ra quá lâu và không có biện pháp y tế can thiệp. Hoại tử bắt đầu khi búi trĩ chuyển sang màu xanh đen, bên trong gần lớp niêm mạc hậu môn bị sưng đỏ kèm theo các nốt đốm đen phát triển lộn xộn. Khi có dấu hiệu này bệnh nhân cần phải được điều trị sớm nếu không sẽ dẫn tới nhiều biến chứng khôn lường, đặc biệt là có thể tiến triển thành bệnh ung thư trực tràng và ung thư hậu môn.

Các loại bệnh trĩ và triệu chứng bệnh

Bệnh trĩ
3 loại bệnh trĩ

Trĩ nội

Trĩ nội là tình trạng tĩnh mạch hậu môn trực tràng bị giãn quá mức và phình to. Các tĩnh mạch nằm ở phía trên đường lược, bao bọc quanh búi trĩ là niêm mạc. Lúc đầu búi trĩ sẽ là một khối thịt rất nhỏ, nằm ở phí trên đường lược. Về sau khi bệnh phát triển hơn thì khối thịt này sẽ to dần ra và có hiện tượng sa ra ngoài hậu môn.

Bệnh trĩ
Trĩ nội là tình trạng tĩnh mạch hậu môn trực tràng bị giãn quá mức và phình to.

Dấu hiệu của trĩ nội được thể hiện qua 4 giai đoạn:

 • Giai đoạn đầu: Búi trĩ nội khá mềm, nhỏ và có màu tía hoặc màu đỏ tươi. Khi đi đại tiện thì chưa thấy búi trĩ. Chảy máu khi đại tiện, hậu môn sưng và máu không trộn lẫn với phân, xảy ra liên tục.
 • Giai đoạn 2: Búi trĩ lớn hơn và sa ra 1 phần lúc bạn đại tiện và kèm theo rặn. Lúc này, máu chảy ra ít hơn giai đoạn đầu.
 • Giai đoạn 3: Trĩ sa nặng hơn mỗi lần đại tiện và không tự thu vào trong ống hậu môn mà phải dùng tay đẩy búi trĩ vào sâu. Trong giai đoạn này, trĩ nội sẽ chảy máu hơn hoặc không chảy máu nữa.
 • Giai đoạn cuối: Triệu chứng của bệnh trĩ nội đã quá nặng, búi trĩ lớn, sa xuống bất kể là ngồi xổm hay đứng, đi lại… Gây ra chứng thiếu máu và cũng không còn cho được vào ống hậu môn nữa.

Trĩ ngoại

Bệnh trĩ ngoại là dạng bệnh trĩ xuất phát bên dưới đường lược, luôn luôn ở bên ngoài, ở rìa hậu môn, bờ hậu môn. Khác với bệnh trĩ nội, loại trĩ này có bề mặt là lớp biểu mô lát tầng, có rất nhiều dây thần kinh cảm giác thường gây đau đớn, gây vướng víu và gây khó khăn khi di chuyển. Bệnh xuất hiện bên ngoài hậu môn, bệnh nhân có thể sờ và cảm nhận được nên rất dễ phát hiện.

Bệnh trĩ
Bệnh trĩ ngoại là dạng bệnh trĩ xuất phát bên dưới đường lược

Bệnh trĩ ngoại được chia thành 4 giai đoạn tương ứng với 4 cấp độ bệnh trĩ như sau:

 • Trĩ ngoại cấp độ 1: Búi trĩ lòi một ít ra bên ngoài hậu môn, có thể sờ và cảm nhận được.
 • Trĩ ngoại cấp độ 2: Búi trĩ lòi ra ngoài hậu môn kèm theo các búi tĩnh mạch ngoằn nghèo.
 • Trĩ ngoại cấp độ 3: Búi trĩ phát triển to, làm nghẹt, tắc hậu môn, gây đau đớn và có thể gây chảy máu.
 • Trĩ ngoại cấp độ 4: Các búi trĩ bị viêm nhiễm, lở loét và sưng đau kèm theo biểu hiện ngứa ngáy rất khó chịu.

Trĩ hỗn hợp

Đây là sự kết hợp của bệnh trĩ nội và trĩ ngoại. Nếu bệnh nhân vô tình bị mắc cả 2 loại trĩ này cùng lúc, có 2 đám trĩ ở trong ống hậu môn và ngoài rìa hậu môn. Khi những búi trĩ trong ống hậu môn (trĩ nội) bị sa nặng và liên kết với búi trĩ ngoài rìa hậu môn (trĩ ngoại) tạo thành một khối trĩ lớn dài suốt từ trong ra ngoài hậu môn. Đám trĩ liên kết đó chính là trĩ hỗn hợp.

Trĩ hỗn hợp xuất hiện khi cùng lúc xảy ra 2 loại trĩ là trĩ ngoại và khi trĩ nội. Lúc này, trĩ nội đã sa mà không co lên được và tạo điều kiện cho các bũi trĩ liên kết với nhau. Vì vậy, trĩ hỗn hợp rất nguy hiểm, khó điều trị hơn bệnh trĩ nội, trĩ ngoại rất nhiều, cần được chữa trị nhanh chóng, nếu không nó sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Trĩ hỗn hợp
Trĩ hỗn hợp

Khi nào nên nghi ngờ bạn đang bị bệnh trĩ

Chảy máu

Dấu hiệu này thường xuất hiện trong một lần đại tiện nào đó, lượng máu, hình thức ra máu mỗi người không giống nhau, có người phát hiện vì thấy vài giọt thấm trên giấy vệ sinh, có người thấy chảy thành tia nơi bồn cầu.

Sau chảy máu, triệu chứng bệnh trĩ sẽ xuất hiện thường xuyên hơn, lúc đầu đi đại tiện sẽ có khối nhỏ lồi ra, nhưng nhanh chóng hồi về vị trí cũ sau khi đại tiện. Càng về sau bệnh trĩ càng tiến triển nhanh, đến mức nhiều người phải dùng tay nhét búi trĩ vào bên trong. Đến giai đoạn nặng, trĩ có thể gây sưng nề, đau, rỉ nhớt, ngứa vùng hậu môn…

Bệnh trĩ

Sa trĩ

Đây cũng là triệu chứng thường gặp. Tùy theo mức độ trĩ sa, mà bệnh nhân có các biểu hiện lâm sàng khác nhau. Nếu trĩ sa đô 1, 2 thì không gây phiền hà nhiều. Nếu trĩ sa độ 3, người bệnh rất khó chịu khi đi cầu, đi đứng nhiều, làm việc nặng. Nếu trĩ sa đến độ 4, bệnh nhân thường xuyên khó chịu.

Các triệu chứng khác

Búi trĩ có thể không đau nhưng cộm, vướng. Búi trĩ đau khi khi: tắc mạch, sa trĩ nghẹt, nứt kẽ hậu môn. Bệnh nhân có cổ áp xe đi kèm, nằm ngay dưới lớp niệm mạc hay trong hố ngồi – trực tràng… gây đau. Người bệnh có chảy dịch nhầy ở hậu môn và thường kèm theo sa trĩ nặng, có khi là triệu chứng của bệnh lý khác như viêm trực tràng, u trực tràng… Ngoài ra, bạn cũng có thể bị ngứa hậu môn và quanh hậu môn do viêm da bởi các chất dịch nhầy.

Nguyên nhân gây bệnh

Đến thời điểm hiện tại, nguồn gốc bệnh trĩ vẫn chưa được xác định rõ ràng và chắc chắn. Tuy nhiên, y học đã chỉ ra các yếu tố thuận lợi để bệnh trĩ phát triển: để tình trạng táo bón, tiêu chảy kéo dài; lối sống, sinh hoạt ì ạch, ngồi lâu; áp lực ổ bụng tăng (ví dụ như viêm phế quản, ho nhiều…); tệ nhất là do xuất hiện khối u.

Khác với những bệnh khác là khi bệnh xuất hiện buộc phải can thiệp bằng các biện pháp y tế, chúng ta chỉ nên điều trị khi trĩ gây ảnh hưởng nặng nề đến chất lượng cuộc sống. Khi mới chớm bệnh, bệnh nhân chỉ cần điều chỉnh dinh dưỡng và sinh hoạt thì mọi chuyện sẽ ổn.

Những việc cần làm ngay khi bị trĩ: đối với nhân viên văn phòng thì không ngồi quá 2 tiếng liên tục, tài xế đường dài nên dừng xe (tất nhiên là nơi cho dừng đỗ và an toàn) uống nước, đi loanh quanh vài bước tầm 5 phút là ổn. Người mắc trĩ nên tránh các chất kích thích như cà phê, rượu, trà. Hạn chế ăn cay, nóng quá, ăn nhiều rau xanh, chất xơ… Cuối cùng, yếu tố quan trọng nhất chính là uống đủ nước đáp ứng nhu cầu bôi trơn của cơ thể mỗi ngày.

Bệnh trĩ
Nguyên nhân gây bệnh

Những nguyên nhân không thể bỏ qua khi nói đến bệnh trĩ như:

 • Căng thẳng: Khi căng thẳng não sẽ sản sinh ra chất gây áp lực lên cơ thể, chất này làm bạn mệt mỏi, hệ tiêu hóa bị ức chế, co giãn vùng hậu môn giảm.
 • Lười vận động: Các cơ trên toàn bộ cơ thể không được massage làm lượng máu lưu thông chậm. Các cơ quan không được bơm đủ máu liên tục dẫn đến không có độ đàn hồi, cơ thắt hậu môn hoạt động kém suy yếu lâu dần sẽ gây ra bệnh trĩ.
 • Cung cấp không đủ chất xơ trong bữa ăn: Các chất này giúp hệ tiêu hóa bài tiết tốt hơn, tránh tình trạng ăn ít chất xơ dẫn đến bệnh trĩ.
 • Uống nước ít: Không đủ nước cung cấp cho cơ thể không những gây ra các bệnh về da mà còn gây ra các căn bệnh về tiêu hóa, sự co bóp của hậu môn yếu lâu dần hình thành nên bệnh trĩ .
 • Mang thai và sinh con: Khi mang thai, tử cung ngày càng phát triển, đặc biệt là những tháng cuối thai kỳ trọng lượng thai nhi rất lớn sẽ dồn sức nặng xuống vùng xương chậu, vùng hậu môn, các tĩnh mạch trĩ bị chèn ép quá lớn gây ra bệnh trĩ.
 • Tuổi cao: Độ đàn hồi của cơ vòng kém khiến tĩnh mạch trĩ bị mất neo và trượt xuống vùng hậu môn, gây nên hiện tượng táo bón ở người già và các bệnh về trĩ.
 • Đứng ngồi quá lâu: Những đối tượng thường gặp phải có thể kể đến như lái xe, công nhân may mặc, công nhân điện tử, những người chơi game thường xuyên, nhân viên văn phòng, giáo viên…
 • Táo bón, tiêu chảy: Những người mắc các bệnh liên quan đến đường ruột là nguyên nhân của bệnh trĩ chiếm đến 80%. Những người bị bệnh táo bón và tiêu chảy phải đi vệ sinh liên tục làm cho các tĩnh mạch, thành ruột bị tổn thương gây áp lực lên vùng xương chậu, vùng hậu môn.
 • Làm việc nặng khiến trọng lực cơ thể đè nặng lên vùng bụng dưới, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và cơ hậu môn.

Cách điều trị bệnh

Điều trị trĩ có 2 hướng: nội khoa; phẫu thuật và sử dụng thuốc Đông Y

Nội khoa: rửa và ngâm hậu môn bằng nước ấm sạch (mỗi lần 10-15 phút). Bác sĩ sẽ cho các bệnh nhân uống thuốc, dù áp dụng phương pháp điều trị Đông y hay Tây y thì đều hướng tới mục đích làm gia tăng trương lực tĩnh mạch, bảo vệ vi tuần hoàn, giảm phù nề nhờ tác động kháng viêm tại chỗ, chống nhiễm trùng và chống tắc mạch… Bệnh nhân tuyệt đối không được tự ý mua thuốc dùng khi chưa đi khám.

Phẫu thuật: Tuỳ mức độ phát triển của bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp, phổ biến nhất hiện nay ở Việt Nam là phẫu thuật LONGO. Ưu điểm là áp dụng được với trĩ độ III, độ IV, không đau, thời gian nằm viện ngắn. Nhược điểm của phương pháp này là chi phí cao.

Tất nhiên, động chạm dao kéo là bất đắc dĩ khi các phương pháp kiêng khem, tập luyện không hiệu quả, bởi vì phẫu thuật can thiệp vào giải phẫu học và sinh lý học bình thường, đồng nghĩa với việc khả năng tai biến xảy ra là hoàn toàn có thể.

Bệnh trĩ
Điều trị trĩ có 2 hướng: nội khoa và phẫu thuật

Sử dụng thuốc Đông Y:  Thuốc Đông Y là phương pháp tốt nhất với những người mắc bệnh trĩ ở cấp độ chưa trầm trọng. Thuốc Đông Y là bài thuốc hoàn toàn từ thiên nhiên giúp cắt hẳn tình trạng viêm các tĩnh mạch vùng hậu môn. Người bệnh sẽ dần cảm thấy thoải mái và thoát hẳn bệnh.

Nếu bệnh trĩ mới chỉ ở giai đoạn đầu, có thể thực hiện điều trị tại nhà trong một khoảng thời gian nhất định. Sau đó, nên cố gắng tới bệnh viện khám lại để kiểm tra. Nếu không thu được hiệu quả thì nhất thiết phải điều trị bằng thuốc. Sau đây là mẹo chữa bệnh trĩ tại nhà hiệu quả.

 • Tập thể dục đều đặn
 • Mặc quần áo thoáng mát
 • Ăn uống hợp lý, lành mạnh, tránh xa thực phẩm có tính cay nóng và rượu bia, thuốc lá
 • Chườm đá vùng hậu môn để giảm đau rát do bệnh trĩ
 • Ngâm hậu môn trong nước ấm để lưu thông khí huyết, giảm đau
 • Sử dụng thảo dược

Tổng kết

Trên đây là những kiến thức quan trọng về bệnh trĩ.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ? Bạn có thắc mắc về bất kỳ thông tin nào không?

Hãy đọc và cho chúng tôi phản hồi ở phần comment dưới bài viết này.

Và đừng quên, Like và Chia sẻ bài viết cho bạn bè nhé!

Còn nữa…..

Một phương pháp trị bệnh trĩ vô cùng hiệu quả đã được hơn 9730 người lựa chọn trong năm qua – An Vị Trĩ.

An Vị Trĩ là phương thuốc Đông Y trị bệnh trĩ nhanh chóng và hiệu quả rõ rệt chỉ sau 3 tháng sử dụng. Bạn sẽ không còn cảm giác đau đớn, khó chịu khi hoạt động và vệ sinh. Hãy tìm hiểu sản phẩm ngay dưới đây!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *