Nước ngọt có gas là thủ phạm gây bệnh gan nhiễm mỡ ở trẻ em

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, không nên cho trẻ uống nước ngọt, thực phẩm chiên, đồ ăn sẵn… vì sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Đặc biệt, nghiên cứu mới đây còn cho thấy việc tiêu thụ quá nhiều nước ngọt và các sản phẩm chứa đường fructose sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh gan.

Nước ngọt không đường có thật sự tốt như bạn nghĩ?
Nước ngọt không đường có thật sự tốt như bạn nghĩ?

Các nhà nghiên cứu phát hiện những trẻ em và thanh thiếu niên tiêu thụ lượng lớn fructose – thường là từ nước ngọt – dễ bị gan nhiễm mỡ NASH, một thể của bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD).

NAFLD là tình trạng bệnh đặc trưng bởi sự tích lũy mỡ trong gan không phải do bia rượu. Trong NASH, mỡ tích tụ đi kèm với viêm và tổn thương tế bào gan, có thể gây ra sẹo xơ ở gan. NASH có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.

Trong đó, thừa cân là yếu tố nguy cơ hàng đầu gây NAFLD và NASH. Ước tính cho thấy có đến 9,6% trẻ em và 38% trẻ béo phì ở các nước phương Tây bị một dạng bệnh gan nào đó, bao gồm NASH.

Tác động của fructose đối với NASH

Nghiên cứu chỉ rõ khẩu phần fructose trong chế độ ăn dẫn đến tăng nồng độ a xít uric trong máu, và nồng độ cao của cả fructose và axít uric đã được xác định ở những người bị NAFLD.

Trong nghiên cứu mới nhất, BS. Valerio Nobili, Bệnh viện Bambino Gesù, Italy, cùng các cộng sự đã tìm hiểu xem liệu fructose và axít uric có liên quan độc lập với NASH hay không.Nghiên cứu bao gồm 271 trẻ em và trẻ vị thành niên béo phì bị NAFLD, tất cả đều được sinh thiết gan.

Tất cả các trẻ trong nghiên cứu trả lời một bảng câu hỏi về tần số thực phẩm, tiết lộ chính xác những loại thực phẩm mà các em ăn, mức độ ăn thường xuyên, và cỡ suất ăn.

Khi sử dụng những số liệu này, nhóm nghiên cứu đã tính toán lượng fructose chế độ ăn của các em và phát hiện ra rằng soda và các đồ uống có đường khác là nguồn fructose chủ yếu; gần 90% số trẻ cho biết có uống soda và các loại nước ngọt khác ít nhất một lần mỗi tuần.

Nước ngọt chứa vô cùng nhiều đường chính là nguyên nhân hàng ngày chúng ta nạp đường quá đà mà không biết
Nước ngọt chứa vô cùng nhiều đường chính là nguyên nhân hàng ngày chúng ta nạp đường quá đà mà không biết

Fructose, axít uric liên quan độc lập và tỷ lệ thuận với NASH

Từ kết quả sinh thiết gan, các nhà nghiên cứu tìm thấy rằng 37,6% số trẻ em và vị thành niên bị NASH.Trong số này, 47% có nồng độ axít uric cao, so với 29,7% số trẻ không bị NASH.

Điều quan trọng là nhóm nghiên cứu thấy rằng khẩu phần fructose liên quan độc lập với nồng độ axít uric cao, và việc tiêu thụ fructose thường xuyên hơn ở những em bị NASH so với những em không bị NASH.

Qua đó, BS Valerio Nobili bày tỏ quan điểm”Trong nghiên cứu, lần đầu tiên chúng tôi chứng minh được rằng nồng độ axít uric và tiêu thụ fructose trong chế độ ăn liên quan độc lập và tỷ lệ thuận với NASH.

Sự phát triển của NASH có thể ảnh hưởng rõ rệt đến tuổi thọ và chất lượng sống ở người bệnh và do đó việc hiểu được các yếu tố nguy cơ gây NASH ở trẻ em và thanh thiếu niên là rất quan trọng để thiết kế các biện pháp can thiệp hiệu quả có thể được sử dụng một cách an toàn để điều trị cho nhóm bệnh nhân trẻ này”. Bởi vậy cần giảm tiêu thụ soda và các loại nước ngọt khác ở trẻ em và thanh thiếu niên, có thể làm giảm lượng fructose.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *