Nguyên nhân gây nóng gan và những lưu ý trong ăn uống

Nóng gan là một biểu hiện bệnh lý ở những người đang mắc bệnh gan. Nguyên nhân là do chức năng thải độc của gan và chức năng bài tiết của thận bị suy giảm.

Nguyên nhân gây nên tình trạng gan bị nóng

Chia làm hai nhóm:

Nguyên nhân bên trong: Do hoạt động của các cơ quan quá yếu không thể thải các chất độc sinh ra trong quá trình chuyển hóa. Gan và thận suy yếu khiến chức năng thanh lọc không đủ khả năng giải độc. Điều này khiến chất độc tích tụ làm phát sinh mụn nhọt, mẩn ngứa, dị ứng.

Nguyên nhân bên ngoài:

  • Sử dụng nhiều loại hóa chất (ví dụ phải sử dụng nhiều thuốc do bị bệnh).
  • Uống nhiều rượu bia, hút nhiều thuốc lá: Khi sử dụng quá nhiều chất kích thích sẽ dẫn đến các bệnh về gan như men gan tăng, viêm gan…
  • Ăn uống không điều độ, ăn những thức ăn quá nhiều năng lượng như: thức ăn cay, nóng, chất béo, chất đạm, đồ ngọt,… Năng lượng thừa bị đốt cháy làm tăng chuyển hóa cơ bản nên sinh nhiệt trong cơ thể gây nóng
  • Làm việc trong môi trường ô nhiễm và thời tiết nóng bức…

Những lưu ý trong ăn uống

Chất đạm

Đây là dưỡng chất thiết yếu đối với người bệnh viêm gan. Mỗi người cần bảo đảm 1g protein/kg cơ thể/ngày. Trong đó 50% lượng protein này do ngũ cốc và rau quả cung cấp. Vì thế chỉ còn 50% là lấy từ nguồn đạm động vật như thịt, cá, trứng, sữa hoặc đạm thực vật như đậu phụ, đậu nành…

Như vậy đồng nghĩa, mỗi ngày chỉ cần ăn 200g cá hoặc 100g thịt nạc, trứng và 1 cốc sữa là đủ.

Chất béo

Người bệnh gan nên giảm chất béo, kiêng các món xào rán, nhưng không có nghĩa là kiêng hẳn. Một nghiên cứu cho thấy: ăn nhiều chất béo cùng với giảm protein và bột đường làm gia tăng quá trình xơ gan ở người viêm gan C. Trong khi đó, một nghiên cứu khác chỉ ra rằng chất lecithin có nhiều trong lòng đỏ trứng gà và đậu mè chứa nhiều acid béo, omega 3 rất tốt cho người mắc bệnh viêm gan mạn tính.

Trứng

Lòng đỏ trứng giàu phosphatidylcholin (lecithin) rất tốt cho gan
Lòng đỏ trứng giàu phosphatidylcholin (lecithin) rất tốt cho gan

Có nhiều ý kiến cho rằng nên kiêng trứng. Tuy nhiên thực tế, lòng trắng trứng chứa nhiều methionin, eytein, eystin là các acid amin có tác dụng bảo vệ gan. Lòng đỏ trứng giàu phosphatidylcholin (lecithin) rất tốt cho gan. Bên cạnh đó trứng chứa lượng vitamin nhóm B dồi dào, nếu 1 ngày ăn 1 lòng đỏ trứng gà có nghĩa là đáp ứng 1/3 nhu cầu vitamin của cơ thể. Trừ những người bị dị ứng trứng, người viêm gan có thể cách ngày ăn một quả trứng luộc.

Vitamin và khoáng chất

Các vitamin và khoáng chất rất cần thiết cho gan. Mỗi ngày cần đảm bảo đủ rau quả tươi (rau xanh 200g + củ quả non 1.000g + quả chín tươi 200g).

Cần tránh

  • Đồ uống nhiều cồn (rượu, bia…), thuốc lá
  • Tránh ăn những thực phẩm ôi thiu, nhiễm hóa chất
  • Tránh lao động quá sức.

Người bệnh gan cần chú ý ăn uống hợp lý, không được ăn dư thừa hoặc đưa các chất độc vào cơ thể. Nguyên tắc ăn uống là chọn thức ăn dễ tiêu và không kiêng quá mức bởi sẽ dẫn đến suy kiệt cơ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *