Mẹ bị suy tuyến giáp con sinh ra có nguy cơ đần độn

Theo phân tích của các chuyên gia y học, phụ nữ trong quá trình mang thai nếu bị bệnh lý tuyến giáp sẽ gây nguy hiểm cho thai phụ và gây ảnh hưởng nặng nề đến sự phát triển trí não của thai nhi.

Bệnh lý suy tuyến giáp

Suy giáp là tình trạng giảm hoạt động chức năng tuyến giáp làm giảm sản xuất hoóc môn, gây ra những tổn thương ở mô và rối loạn chuyển hóa.

Biểu hiện lâm sàng của tình trạng suy giáp bao gồm chậm chạp, mệt mỏi, tăng cân, da khô, táo bón, xanh xao, giảm trí nhớ, phù niêm. Tần suất suy giáp chiếm khoảng 2% trong cộng đồng dân số chung. Tuy nhiên, phụ nữ mắc bệnh lý tuyến giáp cao hơn từ 3 – 5 lần so với nam giới, đặc biệt là ở nhóm tuổi sinh đẻ.

Việc tầm soát nhằm phát hiện và điều trị kịp thời các bệnh lý tuyến giáp ở phụ nữ có thai có ý nghĩa hết sức quan trọng.
Việc tầm soát nhằm phát hiện và điều trị kịp thời các bệnh lý tuyến giáp ở phụ nữ có thai có ý nghĩa hết sức quan trọng.

Phụ nữ mang thai bị suy tuyến giáp nguy hiểm như thế nào?

Đối với phụ nữ mang thai đến khoảng tuần thứ 12, tuyến giáp của thai mới bắt đầu tập trung được iod. Đây là thời kỳ rất quan trọng vì thai cần cung cấp đủ lượng hoóc môn tuyến giáp từ mẹ để phát triển não.

Theo các chuyên gia, các thụ thể tuyến giáp có nhiều ở thai nhi trước khi thai tự tổng hợp được hoóc môn giáp. Do đó, bất kỳ sự thiếu hụt hay dư thừa nồng độ hoóc môn giáp từ người mẹ trong thời kỳ đầu mang thai đều có những tác động rất quan trọng đến sức khỏe của thai phụ và thai nhi, đặc biệt là ảnh hưởng đến chỉ số IQ ở trẻ khi sinh ra. Không chỉ vậy, thai phụ bị suy giáp trong thai kỳ có nguy cơ cao gặp phải các biến cố sảy thai tự nhiên, sinh non, tiền sản giật, tăng huyết áp thai phụ, băng huyết sau sinh. Thai nhi có mẹ bị suy tuyến giáp nguy cơ bị chết lưu, nhẹ cân, chậm phát triển tâm thần, vận động.

Qua đó, các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ trong độ tuổi sinh sản cần được tầm soát bệnh lý suy tuyến giáp. Đối với những trường hợp thai phụ không may bị suy tuyến giáp cần phải được bác sĩ chuyên khoa theo dõi sát và có giải pháp hỗ trợ hợp lý mỗi 4 tuần trong nửa đầu thai kỳ và ít nhất một lần trong thời gian từ tuần 26 đến tuần 32 của thai kỳ để tránh nguy cơ sinh ra những đứa trẻ bị thiểu năng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *