Khởi nghiệp – những điều chưa bàn (p1)

Khởi nghiệp - những điều chưa bàn (p1)

Tại thời điểm tôi viết bài này, kết quả trên tìm kiếm trên Google khoảng 7 triệu kết quả. Có đủ các bài viết, có đủ các góc nhìn về khởi nghiệp khác nhau. Khởi nghiệm là một thách thức rất lớn, nhưng cũng đầy ma lực để hấp dẫn đủ mọi thành phần, độ tuổi, ngành nghề thèm muốn và dấn thân cho nó. Theo thống kê của VCCI (tôi ko nhớ chính xác năm và con số, nhưng tỉ lệ thất bại của các công ty khởi nghiệp là rất cao), có khoảng 95% các Doanh nghiệp thành lập trong 1 năm đầu tiên bị sập, 4% các Doanh nghiệp còn lại bị sập tiếp trong 5 năm tiếp theo. Vậy chỉ còn khoảng 1% các Doanh nghiệp mới có đủ bản lĩnh để bước tiếp trên chốn thương trường vô cùng quyền rũ nhưng đầy rẫy sự khốc liệt.

Khởi nghiệp - những điều chưa bàn

Khởi nghiệp – những điều chưa bàn

Đến thời điểm này, cũng tích được chút kinh nghiệm lọ mọ trong quá trình khởi nghiệp, nên tôi viết bài này dành cho những bạn nào đang và có ý định khởi nghiệp (giới hạn trong bài viết tôi chỉ nói tới những dự án, doanh nghiệp đối với người khởi nghiệp là sinh viên, hoặc sau khi ra trường từ 1 – 2 năm). Có rất nhiều thứ phải quan tâm, có rất nhiều thứ phải lo toan và tính toán. Nhưng theo tôi, những thứ mà tôi cho rằng phải chuẩn bị thật chu đáo, bao gồm:

 1. Tài chính – chuyện muôn thuở
 2. Ekip – nhóm điều hành
 3. Bạn có thể ngã trong các cuộc chơi nhỏ, nhưng ko được ngã trong cuộc chơi lớn
 4. Các yếu tố tác động

1. Tài chính – chuyện muôn thuở

Hầu hết các doanh nghiệp (dự án) khởi nghiệp thất bại không phải vì họ không có ý tưởng hay. Mà ngược lại, họ đều có những ý tưởng hết sức độc đáo, nhưng rất tiếc họ thất bại bởi vì họ ko kiểm soát tốt bài toán tài chính trong doanh nghiệp. Có ví dụ nho nhỏ như thế này: để dự án của mình có thể tự nuôi được mình (có doanh thu và doanh thu này sau khi trừ đi giá vốn hàng bán đủ đề bù đắp các chi phí hoạt động) các bạn cầu đầu tư 600 triệu. Nhưng tuy nhiên, khi chạy gần hết số tiền 600 triệu này, các bạn phát hiện ra -> mình cần thêm 200 triệu nữa để có thể duy trì được hoạt động của mình. Các bạn tính sao? Có các giải pháp có thể như sau:

 • Vay vốn. Ai cho các bạn vay? Thời gian đàm phán để vay vốn cho đến khi tiền về đến tài khoản của các bạn? Tài sản thế chấp (muốn vay vốn NH ở VN các bạn hầu như đều phải có tài sản thế chấp)? … Theo một số chuyên gia về tài chính (bạn của mình) đều đưa ra lời khuyên: vay vốn cho dự án của mình là tốt, nên sử dụng nhiều nguồn để vay vốn phát triển doanh nghiệp của mình. Nhưng cần chú ý một điều: quan trọng không phải là vay được bao nhiêu, mà là các bạn cần bao nhiêu cho lộ trình phát triển của các bạn?
 • Huy động vốn từ bên ngoài. Nếu các bạn kiếm các nhà đầu tư từ bên ngoài, thì sẽ có rất nhiều các câu hỏi mà NĐT đặt ra cho các bạn, vd: Bằng chứng của các bạn về việc các bạn đã đầu tư 600 triệu? Chứng minh lợi nhuận trong tương lai và tính khả thi của dự án? … Ngoài ra, một việc các bạn cũng cần lưu ý về việc kiểm soát và tầm ảnh hưởng của các bạn tới dự án của mình khi có NĐT vào.
 • Tự thân vận động. Đây có vẻ như là giải pháp mà dễ thở nhất. Tuy nhiên, các bạn cũng nên đề phòng những rủi ro khi sử dụng biện pháp này, vd: vay của bạn bè, đến hạn phải trả xoay ko kịp -> dễ mất uy tín, mất bạn, …
Tài chính - chuyện muôn thuở

Tài chính – chuyện muôn thuở

Đối với các doanh nghiệp khởi nghiệp cần lưu ý thêm mấy điều sau:

 • Các con số trong hợp đồng, các con số hứa hẹn hay lời hứa hẹn chỉ là những con số trên giấy, hay con số ảo. Chỉ đến khi tiền về đến tài khoản của các bạn nó mới là tiền của mình (mình đã từng trải qua 1 tháng cuối năm chỉ ngồi tính tính toán toán, bàn mưu tính kế và push công nợ. Tiền về đến tài khoản chỉ cách tết có 1 tuần -> có tết cho anh em).
 • Nên có 1 khoản dự phòng = 1 tháng duy trì của các bạn, các bạn nên giữ chặt trong két và tạm quên khoản này đi. Nó sẽ hữu ích cho các doanh nghiệp khởi nghiệp khi các rủi ro xảy đến (phát sinh chi phí, KH cắt hợp đồng, thưởng tết, …)

2. Ekip – nhóm điều hành

Nhóm điều hành ban đầu sẽ là những công thần đầu tiên cùng đồng hành và phát triển công ty ko phải 1 – 2 năm mà là 5 năm – 10 năm. Thêm nữa, công ty bạn ko chỉ có 10 – 20 người (1 mình bạn sẽ có thể quản lý được) mà trong tương lai nó sẽ là 100 – 200 người và sẽ còn nhiều hơn thế, vậy phải có những key member cùng phân chia quản lý điều hành công việc với bạn. Do vậy, những người bạn đồng hành ban đầu rất quan trọng. Giỏi? Xuất xắc? Siêu sao? … nhiêu đó theo tôi chưa đủ, theo tôi điều quan trọng nhất là: phù hợp. Vậy, câu hỏi được đặt ra như thế nào là phù hợp?

 • Đam mê (passion). Động lực để tạo sức mạnh, giúp các bạn tin tưởng vào chính mình, tin tưởng vào ekip của mình và tin tưởng vào con đường mà các bạn đang đi.
 • Có sự bền bì, kiên trì, kiên nhẫn (be patience). Khởi nghiệp rất khổ cực, gian nan, vất vả, căng thẳng và áp lực. Các bạn sẽ phải bỏ nhiều công, nhiều sức, nhiều nguồn lực của mình cho nó, nhưng thời gian thu hồi khó có thể tính theo ngày hay tính theo tháng mà thường theo năm. Nếu có điều ngược lại, theo tôi chỉ có những người đầu cơ, còn kinh doanh ko phải như vậy.
 • Không có người hùng (not hero). Ekip hay còn gọi là đội ngũ, nó ko phải các cá nhân giỏi ngồi lại với nhau. Tin tưởng, tôn trọng quan điểm -> hướng tới mục tiêu chung là doanh nghiệp, hay dự án của mình. Và kết quả đạt được cuối cùng là thành quả của cả tập thể.

Ngoài ra, cũng cần phải xác định những mục tiêu ngắn hạng, trung hạn, dài hạn và những rủi ro có thể có liên quan đến Ekip ban đầu. Có những Doanh nghiệp với ekip của mình đã vượt qua được nhiều khó khăn, gian khổ để có một nền tảng nhất định. Nhưng rồi, mâu thuẫn nội bộ xảy ra khi không thống nhất được: quyền lợi, vai trò và quyền quyết định -> bị chia tách, phân tán sức mạnh và lại phải bắt đầu xây dựng lại.

Mời bạn đọc tiếp bài: Khởi nghiệp – những điều chưa bàn (p cuối)

Trưởng Dư

Chào mừng bạn!
Kiến thức trên blog đã giúp tôi thành công, tôi muốn chia sẻ với bạn. Đây là điều duy nhất để tôi duy trì blog này.
Cám ơn bạn đã đến đây.

 • Quang Đức viết:

  Chăm chỉ viết đi, thể nào hàng cũng hot.

  Đợi cái p2 xem thế nào. >smile

 • Phan Quang viết:

  có lẽ là bạn nên để link để người đọc tiện theo dõi chuỗi bài của bạn.rất nhiều bài viết hay..và vì hơi nhiều nên cũng hơi khó theo dõi các bài viết.
  Tài chính ko chỉ là chuyện vốn..nó còn là cách bạn sử dụng đồng tiền..nếu nhà đầu tư biết cách bạn dùng tiền là hợp lý, họ sẽ bơm vốn cho bạn ( ngoài ý tưởng tốt ). hoặc cũng có thể bạn đi tìm vốn trc, rồi mới tính chuyện xoay sở với số vốn đó..
  Ekip hay team khởi nghiệp có cả ưu và nhược điểm..thuê người cũng là một cách ( tham khảo sách đen về tinh thần doanh nhân )

  • Trưởng Dư viết:

   Mình có cài chức năng suggest các bài liên quan đến chủ đề. Nhưng cái plug-in này chạy ko được ngon lắm. Mình sẽ tìm và cài cái khác thử xem sao.

   Mình đồng ý các comment bên dưới của bạn. Trong phạm vi bài viết này mình chỉ đề cập đến 4 hạng mục, và trong 4 hạng mục đó chọn những điểm mà theo mình là quan trọng nhất để nói, smile

 • Do go noi that viết:

  hay quá, cảm ơn nhiều

 • >
  error: Website được bảo vệ !!