Khởi nghiệp – những điều chưa bàn (p cuối)

Khởi nghiệp - những điều chưa bàn (p cuối)

3. Bạn có thể ngã trong các cuộc chơi nhỏ, nhưng ko được ngã trong cuộc chơi lớn

Khởi nghiệp là một trò chơi lớn đầy hấp dẫn. Có rất nhiều thứ bạn sẽ gặp, sẽ vướng, sẽ ngã trên đường đi nhưng bạn cần phải xác định rằng để đi đến được đích, còn nhiều điều gian nan và vất vả hơn. Bạn sẽ phải trải qua hết các cảm xúc này để có bản lĩnh đương đầu với các vấn đề lớn hơn, đau đầu hơn. Khi doanh nghiệp của bạn còn nhỏ, một sai lầm có thể dẫn tới thiệt hại 1 vài triệu, hoặc bị cắt một dự án vài chục triệu, nhưng khi doanh nghiệp của bạn đã lớn, một sai lầm có thể sẽ dấn tới con số vài tỉ, có thể bị phạt hợp đồng hoặc có thể bị sập cả công ty. Vậy bạn cần phải rèn luyện bản lĩnh để có thể đủ sức đương đầu với các vấn đề lớn hơn, khi doanh nghiệp của bạn ngày càng phát triển. Kỳ vọng nhiều (lợi nhuận, lợi ích, …) phải chấp nhận thử thách, phải chấp nhận rủi ro cao -> quy luật ko thay đổi cho mọi ngành nghề, công việc, … kể cả bạn đi đánh bạc, ăn trộm, ăn cướp, … @_@.

Ok, vậy thế nào là các cuộc chơi nhỏ? Theo tôi, cuộc chơi nhỏ có thể là những thứ sau:

  • Khách hàng. Tỉ lệ sale thành công / số lượng khách hàng tiếp cận của tôi trong năm đầu tiên vào khoảng 1/30-40; đến thời điểm này con số này có khả quan hơn 3-4/10. Với việc bắt đầu từ con số 0 -> các bạn đi thuyết phục KH sử dụng sản phẩm / dịch vụ của mình vô cùng khó, nhưng để ý một điều khách hàng vừa là ông chủ, cũng vừa là người thầy lớn nhất của mình. Hãy lắng nghe họ (phàn nàn, chửi, góp ý, nhận xét, … ) về sản phẩm/dịch vụ của mình -> và từ đó có sự điều chỉnh, chỉnh sửa, phát triển cho phù hợp -> hài lòng khách hàng của mình.
  • Dự án. Khi mà đội ngũ nhân sự của bạn làm việc chưa thực sự ăn ý, chưa thực sự hiệu quả -> chất lượng dự án bị ảnh hưởng là điều hiển nhiên. Có những khách hàng họ có thể kiên trì, chờ đợi sự thay đổi và phát triển của bạn, nhưng có những khách hàng ko như vậy, họ có thể cắt hợp đồng, đòi bồi thường hợp đồng. Đừng nản, đây là chuyện hết sức bình thường, điều quan trọng bạn, đội ngũ của bạn rút được bài học gì và đứng lên như thế nào?
  • Nhân sự. Như tôi đã nói trong phần 1, những nhân sự đồng hành ban đầu rất quan trọng và họ phải có một yếu tố đó là sự bền bỉ. Đừng nản khi những nhân sự mà bạn coi là tốt ra đi, thông thường đó là những nhân sự không phù hợp với doanh nghiệp của bạn.
  • Tài chính. Công nợ là vấn đề khá đau đầu đối với các doanh nghiệp nhỏ. Vì thực sự, tôi vẫn đang đâu đầu về vấn đề nên ko có đưa ra được lời khuyên nào. Tôi chỉ có một gợi ý nho nhỏ, nên tập trung vào các dự án có thể quay vòng vốn nhanh (thời gian phát triển nhanh, thu hồi vốn nhanh).
  • Các yếu tố khác bên trong và bên ngoài doanh nghiệp của bạn. Vd: bộ phận, phòng ban, thủ tục, thuế, …

Vậy thế nào là cuộc chơi lớn? Điều này nói ra có vẻ hơi triết lý nhưng theo tôi, cuộc chơi lớn nhất chính là bản thân mỗi người (hay trong 14 lời răn của phật có nói: kẻ thù lớn nhất của đời người là chính mình). Sẽ có nhiều yếu tố tác động đến bạn, sẽ có nhiều người tác động đến bạn, sẽ có nhiều tấm gương, câu chuyện thành công/thất bại để các bạn tham khảo. Nhưng, quyền quyết định là ở các bạn – không ai làm thay được. Có rất nhiều thiệt thòi, đau khổ, vất vả mà khi khởi nghiệp bạn phải chấp nhận. Do vậy, hãy suy nghĩ thật kỹ, cân nhắc thật kỹ, tính toán thật kỹ -> Để khi quyết rồi ko được ân hận, quyết rồi sau này ko được hối tiếc.

Facebook & Mark Zuckerberg

Facebook & Mark Zuckerberg

4. Các yếu tố tác động

Khi tiến hành khởi nghiệp, các bạn sẽ phải chịu tác động, áp lực rất lớn từ nhiều phía. Do vậy, cần phải xác định trước, chuẩn bị trước để có phương án đương đầu, giải quyết thì vẫn tốt hơn.

Gia đình

Thường thì các cụ có quan điểm “… mày làm đâu thì làm? Làm gì thì làm? Cần phải ổn định con ạ …”. Nếu không được các cụ tán thành, các bạn sẽ phải chịu tác động rất lớn từ các cụ. Đối với trường hợp này, cần phải có thời gian giải thích, chứng minh để các cụ hiểu (tôi có một thằng bạn thân, nó đã mất 5 năm để giải thích và chứng minh cho các cụ đi theo niềm đam mê của nó là đúng, nó đây http://viethairhua.com/). Tốt nhất, là tranh thủ được sự ủng hộ và hỗ trợ về mặt tinh thần của gia đình mình.

Bạn bè

Cho đến khi các bạn gây dựng được 1 nền tảng nhất định cho doanh nghiệp của mình, việc “đói rách” là điều dễ thấy. Các bạn sẽ bỏ hầu hết thời gian, tâm trí, tiền bạc, nguồn lực có thể có của các bạn cho dự án của mình. So với bạn bè của các bạn, đi làm công, ăn lương -> đơn giản và thoải mái hơn nhiều, cuối tháng rủng rỉnh tiền lương, đi mua sắm, đi du lịch, …

Bạn gái/bạn trai/vợ/chồng

Cũng giống như phần gia đình, tuy nhiên: để tranh thủ được sự ủng hộ của người bạn đời của mình sẽ đơn giản hơn. Nhưng sẽ là rất đau khổ khi bạn không có sự ủng hộ của người bạn đời của mình. Do vậy, hãy sử dụng hết khả năng của mình, để giải thích, để chứng minh hoặc có thể vẽ một viễn cảnh thật đẹp (vision) những điều tốt đẹp có thể mang lại trong tương lai, … hoặc bất kỳ điều gì mà bạn có thể thuyết phục được. ^^

Những người đi cùng bạn & nhân viên của bạn

Áp lực về cơm áo gạo tiền cho nhân viên của mình bao giờ cũng là áp lực lớn nhất đối với doanh nghiệp mới khởi nghiệp. Các bạn sẽ phải dung hòa được 2 vấn đề sau: nhân sự tốt & quỹ lương giới hạn của mình.

Cân bằng các yếu tố khác tác động

Vd: khách hàng, đối tác, nhà đầu tư, …

Lời kết

Khởi nghiệp vật vã & đau khổ thật, nhưng bù lại nó nó những trải nghiệm thú vị, những lợi ích khổng lồ mà không một ngành nghề nào có thể có được. Nếu bạn thực sự muốn khởi nghiệp thì theo tôi, có mấy câu hỏi sau bạn phải làm rõ.

  1. Theo bạn Khởi nghiệp là gì?
  2. Người như thế nào gọi là người khởi nghiệp? Phân biệt với nhà sáng lập, nhà đầu tư, giám đốc, …?
  3. Những yếu tố cần có của một người khởi nghiệp?
  4. Tại sao bạn đã, đang hay có ý định khởi nghiệp? (câu này quan trọng nhất)

Trưởng Dư

Chào mừng bạn!
Kiến thức trên blog đã giúp tôi thành công, tôi muốn chia sẻ với bạn. Đây là điều duy nhất để tôi duy trì blog này.
Cám ơn bạn đã đến đây.

>
error: Website được bảo vệ !!