Blog Archives

IPL – Phát triển hạt giống lãnh đạo – Pay it forward

Thật may mắn và vinh dự khi được là 1 trong những thành viên khóa đầu tiên của dự án IPL. Với triết lý của chương trình là Pay it forward, thông qua blog này tôi sẽ chia sẻ cho bạn mọi kiến thức và hiểu biết mà tôi có được qua chương trình này.

Bài viết này sẽ giới thiệu tổng quan nhất về các môn học và các hoạt động của chương trình IPL. Tôi sẽ cố gắng hết sức để người đọc có thể nhanh chóng nắm bắt được các tư tưởng, kiến thức nền tảng về quản trị và điều hành doanh nghiệp thông qua kinh nghiệm và kiến thức của mình.

Và tất nhiên, sẽ có các quan điểm cá nhân trong các bài viết, tôi rất mong nhận được ý kiến phản biện, trao đổi từ phía các bạn.

Top Talk – Chuỗi chia sẻ của những anh lớn với cộng đồng IPL

Published 4 years ago in IPL , Kinh Doanh - 1 Comment
Top Talk - Chuỗi chia sẻ của những anh lớn với cộng đồng IPL

Top Talk là chuỗi các chương trình chia sẻ của những người anh lớn đi trước cho cộng đồng IPL.

Trong khóa của tôi, chúng tôi có may mắn được nghe chia sẻ và trao đổi cùng với anh Đặng Văn Thành, anh Nguyễn Mạnh Hùng, anh Đỗ Duy Thái, anh Đặng Lê Nguyên Vũ, … và nhiều anh chị khác trong hội đồng sáng lập.

Anh Đặng Văn Thành – Thành Thành Công

Phần đầu quả thực hơi buồn ngủ khi bác đưa các lý thuyết quản lý + luật pháp. Nhưng càng về sau càng hấp dẫn, nhất là phần hỏi và trả lời. Tôi cũng chỉ tóm tắt ngắn gọn và có nổi bật một vài ý chính. Điều tôi thích thú nhất là bài trình bày quá trình hình thành và phát triển Sacombank, các mục khác tôi chỉ nghe để lấy ý niệm. Ok, bắt đầu nào.

Buổi thảo luận bao gồm 4 phần và xoay quanh Sacombank:

 • Phần 1: Quản trị doanh nghiệp
 • Phần 2: 10 kinh nghiệm trong công tác điều hành
 • Phần 3: Khái niệm Quảng Cáo
 • Phần 4: Quá trình hình thành và phát triển Sacombank

Phần 1: Quản trị doanh nghiệp

Quản trị được áp dụng tại Sacombank, bao gồm 4 bước sau:

 1. Hoạch định hướng
 2. Tổ chức bộ máy
 3. Lãnh đạo bộ máy
 4. Kiểm tra giám sát

10 quyên tắc áp dụng:

 1. Nguyên tắc 1(NT1): Tạo nền tảng vững chắc để quản trị và giám sát
 2. NT2: Xd 1 HDQT hiệu quả để gia tăng giá trị Công Ty
 3. NT3: Khuyến khích việc tạo quyết định có trách nhiệm và đúng
 4. NT4: Đảm bảo tính thống nhất trong báo cáo tài chính
 5. NT5: Thông báo thông tin kịp thời
 6. NT6: Tôn trọng quyền của cổ đông
 7. NT7: Nhân biết và quản lý rủi ro
 8. NT8: Khuyên khích nâng cao kết quả công tác
 9. NT9: Trả thù lao 1 cách công = và hợp lý
 10. NT10: Công nhân các lợi ích hợp pháp các bên có liên quan

Phần 2: 10 kinh nghiệm trong công tác điều hành

 1. Biết hoạch định các mục tiêu chiến lược
 2. Tự tin, quyết đoán và nhất quán trong các quyết định. Có câu này rất thâm: Người lãnh đạo là người có quyền mà kô có quyền! ^^
 3. Khả năng phát huy làm việc theo nhóm
 4. Phân công người đúng việc
 5. Phát huy vai trò lãnh đạo cấp trung gian
 6. Theo sát công việc và hỗ trợ kịp thời
 7. Trân trọng những ý kiến đóng góp
 8. Tạo chính sách môi trường làm việc tốt. Note: chỗ này có 1 chiêu phải nói là tuyệt chiêu thì đúng hơn. Sacombank có 1 chính sách cho các giám đốc: sau khi đảm nhận vị trí trong vòng 3 tháng -> giao lại quyền cho phó và sẽ về tổng 3 tháng để update và cập nhật thêm thông tin, sau đó mới quay trở về làm việc tiếp. Lời bác Thành: “Một thuyền trưởng tốt là khi rút đi bộ máy vẫn chạy tốt”
 9. Tự hoàn thiện bản thân.
 10. Chọn 1 môn thể thao hoặc thể dục thích hợp

7 điều nên tránh

 1. Có tài, có tật, tự mãn và tự phụ
 2. Tự tin kô tự cao
 3. Bảo thủ và cực đại
 4. Tạo dựng Ekip tránh bè phái
 5. Lợi dụng chức vụ, quyền hạn để tư lợi cá nhân
 6. Tâm lý sợ thuộc cấp giỏi hơn mình
 7. Say mê công việc nhưng say mê quyền lực

Phần 3: KN Quảng Cáo

Phần này tôi có note lại nhưng gần như kô có gì đặc sắc nên tôi post lại.

Phần 4: Quá trình hình thành và phát triển Sacombank

Các bạn ( https://www.sacombank.com.vn/Pages/default.aspx ) để có thông tin cụ thể nhất nhé!

Trong các chiến lược kinh doanh của Sacombank, tôi thích nhất quan điểm: Thị phần là vĩnh cửu, lợi nhuận là tức thời. Về sự chuẩn xác của chiến lược này, tầm 10 năm nữa các bạn nhắc tôi kiểm tra lại nhé!^^

Anh Đặng Lê Nguyên Vũ – Trung Nguyên

Người mà mình có chia sẻ với BGV là người mà mình muốn gặp gỡ nhất. Có tìm hiểu rất nhiều thông tin về anh trên internet, cảm nhận trước khi được gặp mặt:

 • Ở anh có sự quyết liệt rất ghê gớm: dám nghĩ – dám làm -> cái này mạnh mẽ đến mức còn bị coi là điên. Đây là điều mà mình khâm phục và thích nhất ở anh!
 • Ở anh có sự trăn trở cũng rất to lớn: về mọi thứ, về mọi việc cho đất nước, con người và tiếng nói của Việt Nam
 • Anh là người có thể nói được câu “ko gì là ko thể” và có thể “chứng minh được nó”

Trong buổi nói chuyện anh có chia sẻ nhiều thông tin, nhưng tôi thích nhất 3 ý sau:

 1. Đối với 1 sự vật, hiện tượng, 1 thành công của 1 công ty, … chỉ cần 1 vài keyword trỏ đúng cốt lõi của nó là ok
 2. Trời muốn trao việc lớn cho ai -> thử thách và hành hạ người đó trước!
 3. Tận dụng lợi thế nông sản của Việt Nam -> lợi thế là 1 chuyện, tận dụng và tận dụng ntn là chuyện khác. Mấy bác lớp mình sau này cũng máu chiến cái này, mình thì thích lâm sản hơn.

Sau này về già, chắc rủ mọi người đi trồng rừng! 😀

Anh Võ Quốc Thắng – Đồng Tâm

Chân thành, chỉ nhiêu đó là đủ để đặc tả con người của anh!

Quả đúng như những thông tin đã tìm hiểu về anh và những gì muốn tìm hiểu thêm về anh. Haizz, 1 buổi nói chuyện quá ngắn có lẽ phải rình cơ hội trong 1 và lần sắp tới để chia sẻ những trải nghiệm của anh về Tư duy đột phát và các hệ thống, mô hình, nguyên tắc của mấy bác Nhật … Và anh Thắng cũng bị ảnh hưởng nhiều bởi style của các bác Nhật 😀

Key point:

 • Tâm
 • Nhẫn
 • Khiêm tốn

Phải:

 • Sàng lọc
 • QL = Khoa học
 • Cải tiến

Cần chuẩn bị để hướng tới tương lai! 😀

P/s: chị “Trần Bình Gấm” mà anh có chia sẻ mọi người đọc thêm thông tin tại đây -> một tấm gương cho ý chí và nỗ lực -> rất ngưỡng mộ. Còn Bác Hồ, anh Trần Bá Dương, anh Đặng Văn Thành, anh Giản Tư Trung, … đã quá quen thuộc với mọi người rồi!

Anh Đỗ Duy Thái – Thép Việt Group

Wao, hôm nay được gặp anh Đỗ Duy Thái, buổi nói chuyện quá hấp dẫn.

Cảm nhận anh cũng là một con người rất quyết liệt và rất lạc quan. Ước mơ của anh là một ánh sáng nào đó ở một đằng xa và hạnh phúc của anh là từng bước nỗ lực để đạt được nó. Được nghe anh chia sẻ về quãng đường anh đi mới thấy niềm đam mê và ý chí của anh mãnh liệt đến nhường nào.

Đỗ Duy Thái sinh năm 1953, bắt đầu công việc kinh doanh từ năm 26 tuổi với cơ sở sản xuất các sản phẩm cao su những năm 1980. Bảy năm sau, ông chuyển qua kinh doanh thép và sau bảy năm nữa, năm 1992, Công ty Thép Việt ra đời. Năm 1995, Thép Việt liên doanh mở hai công ty Thép Tây Đô và Công ty sản xuất sản phẩm mạ Vigal. Năm 1999, thành lập thêm Công ty thép Pomina với số vốn 68 triệu USD. Năm 2004 xây dựng Nhà máy Thép Việt tại Khu công nghiệp Phú Mỹ (Bà Rịa – Vũng Tàu) công suất luyện 1 triệu rưỡi tấn/năm và 1 triệu tấn cán và cảng biển… với số vốn 300 triệu USD. Kế hoạch từ năm 2010, Thép Việt sẽ đầu tư một khu công nghiệp thép hoàn chỉnh, một “thành phố thép” với diện tích 1.000ha và vốn đầu tư là 1 tỉ USD.

Báo tuổi trẻ

Tôi rất thích các quan điểm sống của anh:

 • Tài sản để lại là 1 phúc lợi thiêng liêng nhưng cũng là 1 lời nguyền cay đắng!
 • Lãnh – lạnh, Đạo – đường. Do vậy, Lãnh đạo là lạnh lùng đi theo con đường của mình, 😀

Ở anh Vũ, tôi cảm nhận được ý chí mạnh liệt cao hơn tất cả. Nhưng ở anh Thái, tôi lại thấy ở anh luôn luôn là sự đam mê, đam mê với những gì mình theo đuổi.

Ngày trước khó khăn nhiều đến như vậy, các anh còn làm được. Ngày nay cơ hội và sự lựa chọn nhiều hơn rất nhiều, ko có lý do gì để chúng ta ko làm được? 😀

Bác Lê Đăng Doanh

Nội dung trao đổi của bác Lê Đăng Doanh với lớp đều có ở trong slide tại đây -> tôi ko tiến hành tóm tắt nội dung của buổi hôm đó.

Tôi thích nhất câu sau đây trong buổi chia sẻ hôm đó: Người ta học nói khi ba tuổi nhưng học im lặng suốt đời.

Ninomaxx – DG Corp – GreyFinders

Buổi trao đổi ngày hôm nay rất thú vị, được tiếp cận các quan điểm khác nhau của các đại ca có các background khác nhau. Anh Việt Anh thẳng thắn và hổ báo. Anh Thanh Sang bài bản, vững chắc. Anh Định Quốc bụi và dân dã! ^^

Tags: IPL , Top Talk

Tư duy lại tương lai – Rowan Gibson [Sách]

Published 5 years ago in IPL , Kinh Doanh - 0 Comments
Tư duy lại tương lai - Rowan Gibson [Sách]

“Rethinking the future” là một quyển sách hàm chứa trong nó một khối lượng kiến thức rất uyên bác của những giáo sư đầu ngành.

Tại thời điểm này – năm 2009, người đọc có cảm nhận nhiều quan điểm của người viết là hiển nhiên. Tuy nhiên xét tại thời điểm quyển sách được xuất bản – năm 1998: thế giới lúc chưa biết Google là ai, Internet đang hình thành và phát triển mạnh mẽ như thế nào, … và nó đã phản ánh chính xác những gì đang diễn ra cho tới thời điểm này. Như vậy, người đọc mới có thể cảm nhận được giá trị to lớn mà quyển sách mang lại.

Không ai có thể lái xe đi đến tương lai theo một chương trình đã cài đặt sẵn

Rowan Gibson, Rethinking the future

Trong lịch sử kinh doanh có rất nhiều những công ty nổi danh là bất khả chiến bại nhưng đã ngủ quên trên chiến thắng và cuối cùng thất bại. Hàng năm, rất nhiều các công ty bị rơi rụng khỏi danh sách xếp hạng 500 công ty hàng đầu của tạp chí Fortune, trở thành kẻ bị loại đứng ngoài cuộc trên con đường đi tới tương lai.

Trong thời kỳ sau chiến tranh, Liên Xô liên tục tăng trưởng kinh tế nhanh hơn Hoa Kỳ, và nếu xu hướng này cứ tiếp tục thì Liên Xô sẽ vượt Hoa Kỳ vào khoảng giữa những năm 1980. Tuy nhiên, thực tế ngược lại Liên Xô đột nhiên biến đổi theo chiều ngược lại hầu như trong chớp nhoáng và đã tan rã sau đó.

Trong những năm 1980, thế giới đã từng tiên đoán GNP tăng trưởng nhanh chóng của Nhật sẽ đạt mức cao nhất thế giới vào năm 2000. Thế nhưng, vào năm 1998 tình hình kinh tế của Nhật Bản thảm hại và cuộc bùng nổ đã kết thúc một cách bi thảm và ê chề.

Con đường chấm dứt tại đây – tương lai không phải là sự tiếp tục của quá khứ. Cuộc hành trình đi đến tương lai sẽ là diễn biến nằm ngoài kinh nghiệm đã trải qua và cần phải thay đổi tư duy một cách tương ứng.

What rethinking the future?

Tư duy lại các nguyên tắc

Trong nền kinh tế toàn cầu, để sản xuất được sản phẩm với chất lượng cao và chi phí thấp nếu không có văn hóa tin cậy và sự tin cậy này xuất phát từ các nguyên tắc. Cuộc sống đầy những biến đổi và bất định, nền kinh tế toàn cầu cũng vậy, do vậy cần phải học cách thích nghi với nó thông qua các nguyên tắc, chứ không phải đi tìm sự chắc chắn mà bản thân nó không có. Không thể bước vào tương lai nếu cứ “ngoái cổ” lại phía sau.

Tư duy lại vấn đề cạnh tranh

Sai lầm của rất nhiều các công ty là lặp đi lặp lại quá trình tìm kiếm một chiến lược vạn năng, điều mà không bao giờ xảy ra. Cốt lõi của một chiến lược cạnh tranh là sự liên kết phối hợp các chức năng và hoạt động. Công nghệ mới sẽ xóa sạch những lợi thế tiềm năng, do vậy các lợi thế còn lại sẽ ngày càng quan trọng hơn. Tuy nhiên, một tham vọng lớn thường đi kèm với rủi ro, để giảm thiểu các rủi ro này cần tạo dựng một cơ sở vững chắc để hướng tới tương lai đồng thời chia sẻ các rủi ro nằm ngoài nguồn lực, hay còn gọi mượn lực của xã hội.

Tư duy lại sự kiểm soát và tính phức tạp

Để chuẩn bị cho tương lai, các doanh nghiệp luôn phải học tập và cập nhật tri thức. Và chìa khóa để phát triển doanh nghiệp là tập trung vào các mặt hạn chế, tăng cường nâng cao chất lượng khâu trọng yếu, để từ đó phát triển sản lượng và phát triển lợi nhuận.

Tư duy lại vai trò lãnh đạo

Sức mạnh của một tổ chức ở việc chia sẻ mục đích và đồng lòng thực hiện mục đích đó. Cần tạo dựng một tư tưởng cho các thành viên trong tổ chức không chỉ làm tốt công việc của ngày hôm nay mà cần phải nghĩ mình sẽ làm gì vào ngày mai.

Tư duy lại thị trường

Đối với nền kinh tế toàn cầu như ngày nay, thị trường rất rộng lớn, cơ hội dành cho tất cả mọi người. Do vậy, để có thể nhận được lợi thế về mặt cạnh tranh cần tập trung vào một phân khúc chuyên biệt của thị trường. Ngày nay, ý nghĩa về mặt thương hiệu cũng không có nhiều khác biệt lắm, do vậy người tiêu dùng có xu hướng so sánh về giá cả. Và tầm quan trọng của thương hiệu trong thời điểm hiện nay thiên về phát triển các khách hàng trung thành hơn là việc phát triển cách khách hàng mới. Cần chuẩn bị và có những dự báo hợp lý về thị trường để có những bước phát triển bền vững.

Tư duy lại thế giới

500 công ty có mặt trong danh sách của tạp chí Fortune bình chọn chiếm khoảng 5% nền kinh tế của Hoa Kỳ. Điều đó có thể cho thấy, đối với thị trường toàn cầu như ngày nay có nhiều các doanh nghiệp nhỏ, nhưng mạnh và có sức ảnh hưởng lớn. Sự chuyển động của 5 lớp địa tầng kinh tế đã tạo ra một bộ mặt kinh tế toàn cầu với sự cạnh tranh gay gắt và khốc liệt. Tuy nhiên, muốn tồn tại và phát triển các công ty cần có sự hợp tác toàn cầu.

What’s the most important for Generation Business 3.0?

Sự phát triển của công nghệ trong nền kinh toàn cầu như ngày nay đã khiến cho thế giới trở nên “phẳng”, thị trường toàn cầu ngày càng khắc nghiệt và khốc liệt hơn. Theo quan điểm của tôi, việc tư duy lại thị trường là quan trọng nhất đối với thế hệ doanh nhân mới.

Với sự kiện Việt Nam hội nhập nền kinh tế thế giới WTO, rất nhiều các tập đoàn đa quốc gia đã và đang chuẩn bị các cuộc đổ bộ lớn vào thị trường Việt Nam là những thách thức rất to lớn với các doanh nghiệp trong nước. Do vậy, cần có nhận thức đúng đắn và chính xác về những gì đang diễn ra, nếu không chúng ta sẽ bị Knock-out trên chính thị trường “sân nhà” của chúng ta.

Think Global, Act Local!

1 2 3 8
>
error: Website được bảo vệ !!