Hiếm gặp mang tên bệnh dị ứng nước – phải làm thế nào?

Thử nghĩ xem, bạn bị dị ứng nước nghĩa là dị ứng với thứ mà mình không thể sống thiếu hàng ngày sẽ tồi tệ như thế nào.

Dị ứng nước, cô gái trẻ luôn cảm thấy như bị bỏng khi tiếp xúc nước nhiều giờ

Hãy tưởng tượng bạn bị dị ứng với thứ gì đó hoàn toàn không thể tránh khỏi việc cần đến chúng mỗi ngày, thậm chí cơ thể bạn được làm từ chính nó. Đó là trường hợp của Niah Selway, 21 tuổi, người bị dị ứng với nước.

Selway, người có gần 130.000 người đăng ký trên YouTube, không thể đổ mồ hôi, khóc hay tắm mà không trải qua cơn đau suy nhược. Tình trạng này được gọi là dị ứng nước và nó khiến cơ thể cô cảm thấy như bị bỏng khi tiếp xúc nước trong nhiều giờ. Rất may, các cơ quan của Selway không bị ảnh hưởng, có nghĩa là cô ấy vẫn có thể uống nước.

Selway, người có gần 130.000 người đăng ký trên YouTube, không thể đổ mồ hôi, khóc hay tắm mà không trải qua cơn đau suy nhược.
Selway, người có gần 130.000 người đăng ký trên YouTube, không thể đổ mồ hôi, khóc hay tắm mà không trải qua cơn đau suy nhược.

Selway sống ở Vương quốc Anh và đăng video về tình trạng của cô trên kênh YouTube của mình. Cô giải thích rằng mình có những phản ứng không thường xuyên khi còn nhỏ, nhưng các bác sĩ không thể tìm ra cô bị dị ứng với cái gì. Khi cô lớn lên, các phản ứng trở nên thường xuyên hơn, và cuối cùng cô ấy được chẩn đoán bị dị ứng nước.

Theo Trung tâm thông tin về bệnh di truyền và bệnh hiếm gặp, dị ứng nước không có nguyên nhân, mặc dù nó có thể là yếu tố di truyền. Nó có thể là triệu chứng của một tình trạng tiềm ẩn, chẳng hạn như ung thư máu, mặc dù không rõ liệu đây có phải là trường hợp của Selway hay không.

Cô giải thích trên kênh của mình rằng cô đã thử một số phương pháp điều trị và không có phương pháp nào hiệu quả. Các bác sĩ nói rằng không có cách chữa trị, nhưng Selway hy vọng rằng cô sẽ thoát khỏi tình trạng này.

Dị ứng nước không có nguyên nhân, mặc dù nó có thể là yếu tố di truyền.
Dị ứng nước không có nguyên nhân, mặc dù nó có thể là yếu tố di truyền.

“Tôi bị phản ứng dị ứng ở khắp phía sau đùi và mông. Nó di chuyển khắp lưng tôi gần như mỗi lần tôi đi vệ sinh, ít nhất 4 lần trong ngày”, Selway nói.

Selway cũng phải tránh mưa, điều này khiến cô khó rời khỏi nhà vào một ngày mưa. “Dù tôi có mang ô hay không, dù tôi có mặc một bộ đồ lặn không thấm nước…, hoàn toàn không có cách nào để tôi bước ra khỏi nhà khi trời đổ mưa mà không có lấy một giọt nước nào trên da”.

Selway cho biết, phản ứng dị ứng nước trên cơ thể mình có thể kéo dài đến 3 giờ. Cô ấy thậm chí còn làm một video mình đang tắm để cho những người theo dõi thấy phản ứng dị ứng nước.

Dị ứng nước – Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị

Theo Wikipedia, dị ứng nước là một hiện tượng hiếm gặp với chưa đến 100 trường hợp được ghi nhận trên toàn thế giới. Đây là tình trạng da xuất hiện những nốt mẩn đỏ, phát ban, mề đay và quan trọng là ngứa rát, khó chịu khi tiếp xúc với nước. Ngoại trừ do bản thân nguồn nước có vấn đề (bị ô nhiễm, có chứa nhiều chất tẩy rửa, …) thì việc dị ứng với nước còn có thể là do bẩm sinh.

Dị ứng nước là một hiện tượng hiếm gặp với chưa đến 100 trường hợp được ghi nhận trên toàn thế giới.
Dị ứng nước là một hiện tượng hiếm gặp với chưa đến 100 trường hợp được ghi nhận trên toàn thế giới.

Nguồn nước có thể gây dị ứng bao gồm: Mưa, tuyết, mồ hôi, nước mắt,… Vậy nên đối với những người dị ứng với nước, điều quan trọng nhất là bảo vệ bản thân khỏi nước trong mọi tình huống.

Dị ứng nước thường có các triệu chứng, dấu hiệu như đỏ da, nóng rát da, tổn thương bề mặt da, xuất hiện viêm nhiễm trên da. Nặng hơn, người bị dị ứng nước sẽ xuất hiện phát ban quanh miệng, khó nuốt, thở khò khè, khó thở.

Hiện nay chưa có cách điều trị dị ứng nước mà chỉ có dùng thuốc để giảm bớt triệu chứng. Thuốc kháng histamin là loại thuốc phổ biến sử dụng trong điều trị dị ứng. Nếu bị nặng hơn như nổi mề đay cấp tính nghiêm trọng cần nhập viện gấp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *