Định vị trên biển lớn – Giản Tư Trung

Bien lon

Các công dân VN nói chung, và doanh nhân VN nói riêng – dù muốn dù không thì cũng phải trở thành công dân toàn cầu, trở thành doanh nhân toàn cầu. Đứng trên biển lớn như thế, điều quan trọng là tìm ra “mình” ở đâu giữa cái mênh mông biển lớn ấy.

Bien lon

Vươn ra biển lớn

“Mình ở đâu”, “tâm thế của mỗi người, mỗi doanh nhân, mỗi doanh nghiệp, mỗi dân tộc”, chính là cái định vị thật rõ ràng, cụ thể trong một không gian cụ thể và một khoảng thời gian cụ thể. Càng cụ thể, thì ta càng thấy rõ ta trong mối tương quan với thế giới để có thể làm chủ thế giới và đi đúng con đường mà mình đã chọn.

Định vị doanh nhân. Trước hết, cá nhân từng doanh nhân VN sẽ phải định vị mình như thế trong cộng đồng doanh nhân toàn cầu. Câu chuyện này, thực chất, là một câu chuyện về ước mơ, về khát vọng.

Trong cái định vị này, cần thấy được tầm vóc doanh nhân của quốc gia đó so với các quốc gia khác. Mà cái tầm vóc này không chỉ được thể hiện qua ước mơ, khát vọng của doanh nhân, mà còn được thể hiện qua tư tưởng, triết lý, văn hoá và cốt cách của họ. Một vài điểm nổi bật trong văn hoá doanh nhân như doanh nhân phương Tây thì trọng luật, doanh nhân Á Đông nói chung là trọng tín. Vậy doanh nhân ta đại diện cho tư tưởng kinh doanh nào?

Từ định vị doanh nhân, ta thấy rằng định vị doanh nghiệp và một câu chuyện tương tự và gắn liền nhau. Mỗi doanh nghiệp phải tự tìm ra chỗ đứng của mình ở trong nước, ở Đông Nam Á, ở Châu Á và trên toàn thế giới.

Định vị doanh nhân và định vị doanh nghiệp gắn liền với định vị nền kinh tế, và định vị của nền kinh tế sẽ ảnh hưởng rất lớn đến định vị của doanh nhân và doanh nghiệp. Rõ ràng, cho đến nay, nền kinh tế, nền kinh doanh của nước ta vẫn chưa khẳng định được những điểm mốc quan trọng trên bản đồ kinh doanh toàn cầu.

200 doanh nghiệp lớn nhất cả nước theo bảng xếp hạng của UNDP nhưng chưa có doanh nghiệp nào nằm trong danh sách những doanh nghiệp lớn của thế giới. Hay tìm kiếm trong bảng xếp hạng 1.000 thương hiệu lớn nhất của Châu Á cũng chưa có vị trí nào xuất phát từ mảnh đất hình chữ S và do doanh nhân ta tạo dựng.

Một giả định cho định vị nền kinh tế, là liệu rằng Việt Nam ta có nằm trong top 20 quốc gia giàu mạnh và văn minh nhất thế giới trong vòng 50 năm nữa hay không?

Tôi vẫn luôn nghĩ rằng, chúng ta cần có những định vị cụ thể như thế, con đường để đi từ “ngày hôm nay” đến “cái mà ta mong muốn” trên biển lớn mênh mông sẽ được nhìn thấy rõ ràng, cụ thể hơn.

Và từ những định vị này, chúng ta có thể chuẩn bị thật kỹ cho cuộc đua tranh toàn cầu.

Hai vấn đề lớn nhất trên con đường đi đến định vị của mình chính là vấn đề “chiến lược” và “con người”. Và cả hai điều này, cho dù ở góc độ vi mô của từng doanh nghiệp hay góc độ vĩ mô của nền kinh tế thì đều xuất phát từ nhân tố lãnh đạo.

Tuy nhiên, chưa bao giờ như lúc này, nhân lực đang là một cơn khủng hoảng của rất nhiều doanh nghiệp VN. Đội ngũ nhân lực có kỹ năng hay có tay nghề cao đã hiếm, nguồn nhân lực có năng lực quản trị giỏi còn hiếm hơn nhiều.

Thêm vào đó, bài toán chiến lược cũng đang thôi thúc các doanh nghiệp đào bới để tìm lời giải cho câu trả lời: “Doanh nghiệp tôi sẽ giải quyết vấn đề gì, đáp ứng nhu cầu gì của của Việt Nam và thậm chí của thế giới?”, “Doanh nghiệp tôi là cái gì trong xã hội?” và “Việt Nam ta nên giữ vai trò gì của thế giới?”.

Truong Du

Chào mừng bạn!
Kiến thức trên blog đã giúp tôi thành công, tôi muốn chia sẻ với bạn. Đây là điều duy nhất để tôi duy trì blog này.
Cám ơn bạn đã đến đây.

Click vào đây để lại Phản Hồi

Vui lòng nhập thông tin:

error: Website được bảo vệ !!