Để không đau và viêm sau khi nhổ răng khôn bạn cần lưu ý

Răng khôn hay còn gọi là chiếc răng hàm thứ 8, tuy không hề có vai trò gì về vấn đề thẩm mỹ và cả về chức năng ăn nhai nhưng khi răng khôn mọc, đối với nhiều trường hợp nó trở thành cơn ác mộng.

Nhổ răng khôn là một thủ thuật phổ biến, nhưng có một số nguy cơ có thể xảy ra sau nhổ, bao gồm đau, sưng và bầm tím tạm thời cùng với một số biến chứng ít xảy ra khác.

Để giảm đau sau nhổ răng khôn tốt nhất là làm theo chỉ dẫn của nha sĩ, bao gồm việc uống thuốc được kê đơn hoặc thuốc giảm đau không kê đơn, các biện pháp giảm nhẹ và thực hiện các cách để tránh các biến chứng đau.

Thuốc giảm đau không kê đơn

Phương pháp nhổ răng thông thường áp dụng cho những răng khôn không mọc ngầm hoàn toàn trong xương hoặc lợi, mọc tương đối thẳng so với các răng khác và tiên lượng dễ để làm lung lay và nhổ răng ra.

Phương pháp này thường gây sang chấn tối thiểu khi nhổ răng, vì vậy có thể kiểm soát đau sau nhổ bằng các thuốc giảm đau không kê đơn. Các thuốc được khuyên dùng là thuốc chống viêm, giảm đau không có steroid (NSAIDs) như ibuprofen hay naproxen giúp giảm đau mức độ nhẹ và trung bình. Nếu bạn có bệnh toàn thân hay vấn đề nào đó không thể sử dụng NSAIDs, nha sĩ sẽ khuyên bạn dùng thuốc acetaminophen hay thuốc giảm đau có kê đơn.

Các thuốc giảm đau kê đơn

Khi răng khôn khó lung lay và khó nhổ, nha sĩ sẽ dùng phương pháp nhổ răng phẫu thuật. Trong trường hợp này, bệnh nhân sau nhổ răng sẽ đau nhiều hơn, có thể kèm theo sưng hay bầm tím. Khi đó, chỉ dùng thuốc giảm đau không kê đơn là không đủ để kiểm soát tình trạng đau, vì vậy bác sĩ sẽ kê thuốc giảm đau mạnh.

Đối với đau mức độ vừa và mạnh, các thuốc giảm đau kê đơn thường dùng là ibuprofen loại mạnh hay một số thuốc có thành phần kết hợp như codein và acetaminophen, hydrocodone và acetaminophen hay oxycodone và acetaminophen. Khi dùng các thuốc này hay bất kì loại thuốc giảm đau nào thì việc uống đúng liều lượng và theo đúng hướng dẫn sử dụng là điều rất quan trọng.

Giảm đau sau nhổ răng khôn
Giảm đau sau nhổ răng khôn

Các phương pháp giảm đau nhẹ sau khi nhổ răng khôn

Sau nhổ răng, đau hay khó chịu là hiện tượng bình thường. Tránh uống rượu, đồ uống quá nóng và ăn đồ ăn quá cay, ăn đồ ăn nhẹ trong ngày sau nhổ răng có thể giúp quá trình lành thương trở nên thuận lợi và thoải mái hơn. Súc miệng bằng nước ấm trong 24 đến 48 giờ sau nhổ răng có thể giúp bệnh nhân cảm thấy dễ chịu.

Để giảm sưng và đau, hãy chườm đá lạnh lên vùng sưng tại nhà. Đặt đá vào trong một mảnh vải hay một chiếc khăn mỏng, chườm lên vùng sưng trong vòng khoảng 15 phút một lần chườm.

Chú ý:

Một số biến chứng sau nhổ răng có thể khiến đau tăng lên. Đau tăng sau 2 đến 4 ngày sau nhổ có thể hướng đến một biến chứng. Khi đó, để giảm đau cần dùng thuốc giảm đau kê đơn và kèm thêm các thuốc điều trị đặc hiệu. Chẳng hạn như dùng thuốc kháng sinh để điều trị viêm nhiễm, hoặc thực hiện điều trị đặc biệt cho một biến chứng có tên là viêm huyệt ổ răng khô. Tốt nhất là bạn hãy báo cho nha sĩ nhổ răng cho bạn biết rõ tình trạng đang gặp phải để được kê đơn thuốc đúng.

Phụ nữ mang thai, bệnh nhân có vấn đề về dạ dày ruột, bệnh nhân mắc bệnh gan, thận, huyết áp cao hay dị ứng thuốc lá một số trường hợp cần đặc biệt chú ý trước khi uống bất kì loại thuốc mới nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *