Bún bẩn, bún tươi nhiễm độc chứa những chất gì?

Bún bẩn là một loại thực phẩm được nhiều người ưa thích, và thích hợp cho việc ăn vào bữa sáng. Thế nhưng khi bạn đọc bài viết này có thể sẽ không bao giờ bạn ăn bún nữa. Vì sao vậy?

Bún chứa nhiều chất ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày

Đối với rất nhiều người, bún bẩn được coi là món ăn sáng khoái khẩu dễ ăn nhất. Tuy nhiên bạn không nên ăn nhiều, bởi vì rất có thể dạ dày của bạn sẽ bị ảnh hưởng.

Có nhiều bệnh nhân đã bị loét dạ dày, hoặc thủng niêm mạc dạ dày, lý do vì trong bún chứa nhiều chất tạo chua, không tốt cho dạ dày.

Bún tươi nhiễm độc

Bún có chứa nhiều chất tẩy

Theo ý kiến của các bác sỹ bún rất độc hại đối với trẻ nhỏ. Tốt hơn hết là không nên cho trẻ ăn bún. Cho dù công nghệ làm bún có chuẩn đến đâu, đây vẫn không phải là loại thực phẩm được khuyến khích sử dụng.

Đặc biệt với thời điểm hiện tại, vì chạy theo những lợi nhuận mà những cơ sở làm bún thường cho những chất tẩy trắng. điều này cực kỳ tai hại cho sức khỏe. Không những vì lý do chứa chất độc hại mà nhiều người hiện nay đã xem bún như là một thực phẩm bẩn.

Bún tươi nhiễm độc

Bún là thực phẩm có chứa hòn the

Theo cách làm bún truyền thống, người làm bún phải ngâm gạo từ 48 đến 72 giờ, sau đó đem gạo đi xay sẽ cho ra một hỗn hợp bột nước.

Sau khi tách nước, hỗn hợp bột còn lại được cho vào máy ép, kéo sợi và cho vào một nồi nước nóng đun sôi, để bún không bị nhão, sợi bún trở nên dai hơn. Nhưng hiện nay với công nghệ máy móc hiện đại thay thế cho những công đoạn thủ công trước kia, người dân chỉ ngâm gạo trong vòng 2 tiếng rồi tách nước, cho thêm bột năng, và bột lọc để tạo ra sợi và đồng thời bún nhìn sáng hơn.

Bún tươi nhiễm độc

Điều đáng nói là nhiều cơ sở thay vì dùng bột gạo hoàn toàn, người ta đã dùng bột mì, bột lọc, để pha trộn với lý do là những loại bột này có giá thành rẻ hơn bột gạo. Ngoài ra còn dùng hóa chất để tăng độ hấp dẫn cho bún. Điều này càng làm tăng nguy cơ bún là thực phẩm đáng sợ với sức khoẻ con người. PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cũng đã nhận định: trong các chất phụ gia thực phẩm, tinopal là chất cấm chỉ dùng trong công nghiệp… Tiếc là trong bún người sản suất lợi dụng cho nó vào, do đó chất này rất nguy hiểm có thể gây suy gan, suy thận, lâu dần dẫn đến ung thư.

Không chỉ lo chứa chất cấm mà bún bẩn còn bị sử dụng hòn the là chất không có trong danh mục được phép dùng chế biến thực phẩm do tính độc hại của nó. Sử dụng hòn the lâu dần gây nên nhiều biến chứng, hại tới các cơ quan nội tạng của cơ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *